PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng second home không chỉ đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí phù hợp mà còn là sản phẩm đầu tư dài hạn và xu hướng nhà lắp ghép cũng sẽ được nhiều người lựa chọn, vì gắn với xu hướng sống xanh, bền vững,...

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam vừa phối hợp với Cộng đồng King Broker tổ chức hội thảo "Second Home lên ngôi và xu hướng nhà lắp ghép".

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS Trần Đình Thiên - Thành viên tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ; TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam; Luật sư Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch LP Group; cùng khoảng 200 khách mời là các chuyên gia bất động sản và nhà đầu tư tham dự.

TS. Nguyễn Văn Đính và PGS. TS Trần Đình Thiên (từ trái sang phải) phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Trung Vũ)

Theo các chuyên gia BĐS, mặc dù du nhập vào Việt Nam chưa lâu, nhưng xu hướng second home (ngôi nhà thứ 2) đã trở thành một làn sóng đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19.

"Tại Việt Nam, mô hình này hoàn toàn có điều kiện, có khả năng để thực hiện và cũng phù hợp với nhiều nhóm đối tượng, đặc biệt là những nhóm đầu tư nhỏ lẻ" - ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

Xu hướng nhà lắp ghép khi phân khúc second home lên ngôi.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đính, Second home là một dòng sản phẩm hỗ trợ, bổ trợ cho các sản phẩm trong thị trường bất động sản du lịch. Hoàn toàn có thể khai thác, thích ứng với mọi khu vực, mọi địa hình, khí hậu. Mô hình này được đánh giá sẽ đem lại hiệu quả trong phát triển du lịch. Đặc biệt, khách quốc tế khi đến Việt Nam rất thích trải nghiệm, khám phá văn hoá, sinh hoạt thường ngày của người bản địa. Mô hình nhà lắp ghép này hoàn toàn có thể đáp ứng được tại những bản làng, vùng núi rừng, mặt hồ mặt nước…

Nói thêm về pháp lý đối với mô hình nhà lắp ghép, luật sư Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch LP Group, cho biết Việt Nam chưa có quy định riêng về nhà lắp ghép, nhà tiền chế hay nhà di động.

“Các mô hình nhà ở này được xem là công trình xây dựng trên đất nên sẽ tuân thủ theo quy định chung về công trình xây dựng theo Luật Xây dựng hiện hành. Bên cạnh đó, hiện nay đã có tiêu chuẩn quốc gia về nhà lắp ghép tấm lớn.

Theo đó, TCVN 9376: 2012 áp dụng cho giai đoạn thi công và nghiệm thu công tác lắp ghép nhà ở tấm lớn không khung có chiều cao đến 9 tầng. Các loại cấu kiện lắp ghép tấm lớn được sản xuất trong nhà máy hoặc trên sân bãi công trường đều áp dụng tiêu chuẩn này”- luật sư Nguyễn Văn Lộc cho hay.

Cũng theo luật sư Nguyễn Văn Lộc, việc nhập khẩu nhà lắp ghép có thể thực hiện được. Thủ tục nhập khẩu nhà lắp ghép tuân theo các quy định nhập khẩu hàng hoá thông thường, theo các quy định hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Một điểm đáng chú ý, là nhà lắp ghép được sử dụng kinh doanh cơ sở lưu trú. Luật Du lịch hiện hành không cấm cơ sở lưu trú là nhà lắp ghép, nhà tiền chế. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú như homestay, farmstay, bungalow… có thể sử dụng công trình là nhà lắp ghép trong hoạt động kinh doanh này.

Nguồn: Kinh tế & Đô thị